HRÁF2VÞ06 - Hráefnisfræði fyrir verslunarþjóna
Hráefnisfræði fyrir verslunarþjóna
Einingafjöldi: 6
Þrep: 2
Þrep: 2
Í áfanganum er fyrst og fremst fjallað um kjöt- og fiskiðnað á Íslandi. Farið er í kælingu, frystingu, geymsluaðferðir og umbúðir fyrir hinar ýmsu kjöttegundir. Nemendur læra um heilbrigðis- og gæðamat á kjöti og kjötvörum. Fjallað er um efnafræði kjötsins og vatnsbindigeta þess. Fjallað er um meyrnun og meyrnunartíma og meyrnunaraðferðir. Einnig öðlast nemendur grunnþekkingu á uppruna, meðhöndlun vörunnar og um bestu geymsluskilyrði fyrir ávexti, grænmeti, mjólkurmat, osta, brauð o.fl.
Þekkingarviðmið
- hráefnisfræði varðandi kjöt, fisk, grænmeti, ávexti, brauð og mjólkurmat,
- meðhöndlun hráefnis miðað við mismunandi aðstæður viðskiptavinar,
- umgengni um matvæli í kæli og frystiborðum.
Leikniviðmið
- velja, meðhöndla og skila frá sér hráefni af fagþekkingu í samræmi við óskir viðskiptavina,
- veita viðskiptavinum faglegar upplýsingar eftir aðstæðum hverju sinni og í samræmi við óskir þeirra,
- spyrja viðskiptavininn um hvað hentar hverju sinni, taka frumkvæði og leiðbeina um ólíka möguleika á samsetningu matvæla.
Hæfnisviðmið
- ráðleggja um ólíka samsetningu hráefnis og um meðhöndlun fyrir eldun s.s. kryddun eða marineringu, meyrnun og geymsluaðferðir,
- taka sjálfstæða ákvörðun um hráefnisval, meðhöndlun, geymsluskilyrði og framreiðslu með hliðsjón af mismunandi kröfum viðskiptavina.