NÆRI2VÞ05 - Næringarfræði fyrir verslunarþjóna
Næringarfræði fyrir verslunarþjóna
Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Þrep: 2
Í áfanganum er lögð áhersla á að nemendur öðlist yfirsýn yfir næringarfræðina sem fræðigrein og fái þannig innsýn í hlutverk og gildi næringarefna fæðunnar. Sérstök áhersla er lögð á orkuefnin, virkni vítamína og steinefna, aukaefni í mat og óþolsvalda. Einnig verður fjallað um mataræði innan mismunandi trúarbragða, svo nemendur geti nýtt sér þá þekkingu í verkefnavinnu.
Þekkingarviðmið
- þeim matvörum sem verið er að bjóða viðskiptavinum,
- þeim næringarefnum sem einkenna helstu fæðuflokka,
- fæðuvali innan mismunandi trúarbragða,
- þeim flokkum aukaefna sem notuð eru í matvælum,
- samsetningu hráefnis við val á matvörum,
- varðveislu ferskleika og næringarefna matvæla,
- umgengni um matvæli kæli og frystiborðum,
- mikilvægi þess að velja hráefni í samræmi við það sem viðskiptavinurinn þarfnast,
- meðhöndlun matvöru af faglegu öryggi á afgreiðslustað,
- þeirri ábyrgð sem fylgir því að meðhöndla fjölbreyttar matvörur,
- þeirri ábyrgð sem fólgin er í því að vera seljandi matvöru.
Leikniviðmið
- veita viðskiptavinum réttar upplýsingar um næringargildi og hollustu matvara,
- gefa réttar upplýsingar um virkni efna í fæðutegundum,
- greina mismun ólíkara fæðutegunda og innihaldsefna í matvörum,
- afla sér upplýsing um nýjungar á matvælamarkaði, útskýra innihald samsettra og tilbúinna matvara og um notagildi ólíkra fæðutegund við mismunandi tækifæri,
- reikna út næringargildi ólíkra fæðutegunda og tilbúinna rétta sem seldir eru í verslunum,
- setja upp viðmiðunarmatseðla með hliðsjón af mismunandi þörfum viðskiptavina,
- gefa ráð varðandi fæðu með hliðsjón af þörfum mismunandi trúarbragða,
- koma upplýsingum um matvöru á framfæri á einfaldan og augljósan máta.
Hæfnisviðmið
- vera í senn leiðbeinandi og þjónandi í matvöruverslunum við afgreiðslu matvara,
- kynna sér nýjungar í næringarfæði á hverjum tíma,
- miðla þekkingu sinni til viðskiptavina,