VFFM1BK10 - Starf kjötiðnaðarmanns og bakara
bakstur, hráefni, innkaup, kjötiðn
Einingafjöldi: 10
Þrep: 1
Forkröfur: engar
Þrep: 1
Forkröfur: engar
Nemandinn fær kynningu á starfi kjötiðnaðarmanna og bakara, forsendum og aðbúnaði starfa þeirra. Nemandinn tekur þátt í úrbeiningu og úrvinnslu á kjöti og kjötvörum og er þjálfaður í notkun helstu áhalda. Farið er í gegnum mismunandi brauð- og kökutegundir ásamt skreytingum á þeim sem hæfa hverju sinni. Lögð er áhersla á persónulegt hreinlæti skv. HACCP skilgreiningum, sjálfstraust og samskiptahæfni.
Þekkingarviðmið
- því umhverfi sem kjötiðnaðarmenn og bakarar vinna í
- fjölbreyttu hráefni sem unnið er með og mikilvægi þess að velja rétt hráefni fyrir tiltekið verkefni
- nauðsyn þess að umgangast hráefni eftir viðurkenndum aðferðum m.t.t. geymslu, kælingar og útbreiðslu örvera
- grunnvinnslu kjötvara, hlutun og hagnýtingu sláturdýra
- mismunandi bakstursaðferðum s.s. brauðgerð, hrærðum, þeyttum og hnoðuðum brauðum og kökum
- mikilvægi hreinlætis og að farið sé eftir öllum reglum við þrif skv. HACCP stöðlum
Leikniviðmið
- vinna með tæki og áhöld sem notuð eru í kjötvinnslum og bakaríum undir leiðsögn tilsjónarmanns
- velja viðeigandi hráefni fyrir tiltekið verkefni
- aðstoða við að útbúa helstu framleiðsluvörur
- beita grunnaðferðum við úrbeiningu á lambi
- beita öllum helstu bakstursaðferðum
- vinna rétt með hráefni bæði á úrvinnslu-, og fullvinnslustigi með t.t. kælingar og geymsluskilyrða
- þrífa og sótthreinsa vinnusvæði í lok vinnudags skv. HACCP skilgreiningum
Hæfnisviðmið
- afla sér frekara náms í bakstri og kjötiðn
- vinna einföld grunnstörf í bakstri og kjötiðn
- skilja til hvers er ætlast af þeim sem vinna við störf í bakstri og kjötiðn
- vinna með helstu áhöld og tæki sem notuð eru við störf í bakaríum og kjötvinnslum
- ganga rétt um og frá því hráefni sem verið er að meðhöndla hverju sinni
- gæta að eigin hreinlæti og því hreinlæti sem krafist er (HACCP) í matvælagreinum