SFBÓ3SS03 - Sérfæði bóklegt
helstu gerðir af sérfæði, sjúkrahúsfæði
Einingafjöldi: 3
Þrep: 3
Forkröfur: LÍFF2NÆ05
Þrep: 3
Forkröfur: LÍFF2NÆ05
Farið er yfir uppbyggingu almenns sjúkrahúsfæðis og helstu gerðir af sérfæði. Nemendur læra grunnaðferðir í matreiðslu sérfæðis, semja matseðla (dags-/vikumatseðla) fyrir allar helstu gerðir af sérfæði á heilbrigðisstofnunum og reikna út næringargildi þeirra með hjálp tölvuforrits. Nemendur breyta matseðlum almenns fæðis í matseðla fyrir sérfæði, semja innkaupalista og gera vinnuáætlanir. Fæðutengdar ráðleggingar Embættis landlæknis um mataræði og næringarefni eru hafðar að leiðarljósi við skipulagningu matseðla. Nemendur þjálfast í að áætla magn, skammtastærðir o.fl.
Þekkingarviðmið
- samsetningu dags- og vikumatseðla fyrir sérfæði
- að aðlaga uppskriftir að viðkomandi sérfæði
- útreikningi á næringargildi sérfæðis með hjálp tölvuforrits
- gerð innkaupalista og áætlun skammtastærða fyrir sérfæði
- gerð tíma- og vinnuáætlana
Leikniviðmið
- vinna með réttar forsendur sérfæðis
- setja saman dags- og vikumatseðla fyrir sérfæði
- aðlaga uppskriftir að viðkomandi sérfæði
- reikna út næringargildi sérfæðis
- gera innkaupalista og áætla skammtastærðir
- gera tíma og vinnuáætlanir
Hæfnisviðmið
- semja matseðla fyrir sérfæði út frá gefnum forsendum
- tjá sig á skapandi og ábyrgan hátt um fagleg málefni og rökstyðja niðurstöður sínar