MANÚ3MA03 - Matseðlafræði og næringarútreikningar
matseðlagerð fyrir almennt fæði og sérfæði
Einingafjöldi: 3
Þrep: 3
Forkröfur: NÆRS3SN05 og MASF2MF02
Þrep: 3
Forkröfur: NÆRS3SN05 og MASF2MF02
Í áfanganum er farið í matseðlagerð fyrir almennt fæði og sérfæði í almennum mötuneytum og að tengja saman matseðil fyrir almennt fæði og sérfæði. Einnig matseðla fyrir mismunandi hópa s.s. börn, unglinga, aldraða, íþróttafólk og einstaklinga frá mismunandi menningarheimum
Lögð er áhersla á sérstöðu íslenskra afurða og val á þeim með hliðsjón að íslenskum matarháttum.
Þekkingarviðmið
- matseðlagerð fyrir almennt fæði og sérfæði
- hvernig menning þjóða og trúarbrögð tengjast matarhefð
- að greina sérstöðu Íslands með hliðsjón að matargerð, hreinleika afurða og gæða
- notkun hugbúnaðar til útreikninga á næringargildi
Leikniviðmið
- semja matseðla fyrir almennt fæði og sérfæði
- velja hráefni með tilliti til uppskerutíma og næringargildis
- tengja saman matarhefðir, trúarbrögð og menningu ólíkra hópa við matseðlagerð
- nota hugbúnað til útreikninga á næringargildi
Hæfnisviðmið
- beita faglegri gagnrýni við gerð og frágang matseðla fyrir almennt fæði og sérfæði
- útbúa matseðil þar sem tekið er tillit til ólíkra trúarbragða og menningar þegar það á við
- rökstyðja val sitt á hráefni með áherslu á næringargildi og íslenska matarhefð
- til að tjá sig á skapandi og ábyrgan hátt um íslenska matarhætti