Fara í efni

MATR1MG10 - Matreiðsla grunnur

MATR

Einingafjöldi: 10
Þrep: 1
Í áfanganum er farið í notkun á helstu tækjum í eldhúsi, hnífum og smááhöldum. Farið yfir allar helstu matreiðsluaðferðir og algengasta hráefni til matargerðar með áherslu á íslenska matargerð. Lögð er áhersla á undirstöðuaðferðir s.s. skurð og meðferð á grænmeti, ávöxtum, fiski og kjöti. Farið er í soð-, súpu- og sósugerð. Unnið er með morgunverð, algenga hádegis- og kvöldverðarétti og eftirrétti. Áhersla er á fæðutengdar ráðleggingar Embættis Landlæknis um hollari matargerð. Unnið er eftir gæðastöðlum um innra eftirlit, HACCP.

Þekkingarviðmið

  • öllum grunnsoðum, hér átt við: Skelfisks- og fisksoð, brún og ljós kjötsoð
  • öllum klassískum súpuflokkum, hér er átt við: Tærar súpur, vélotésúpur, rjómasúpur, mauksúpur, sértækar súpur og þjóðarsúpur
  • notkun á grænmeti, grjónum, pasta og kornmeti sem meðlæti og sem hluta af heilstæðri máltíð
  • notkun á íslenskum bolfiski, flatfiski, skelfiski og íslenskum og erlendum sláturafurðum og villibráð sem hluta af heilstæðri máltíð
  • klassískum eftirréttum; heitum, köldum og frosnum
  • ferlum við útsendan mat og gæðastöðlum um innra eftirlit: HACCP

Leikniviðmið

  • skipuleggja sérhæfða verkferla í samræmi við fyrirliggjandi verkefni
  • setja saman og matreiða öll grunnsoð, grunnsúpur og afleiddar súpur
  • reiða fram allar helstu grunn- og afleiddar sósur
  • matreiða einfalda grænmetis-, grjóna- og pastarétti
  • undirbúa og matreiða alla helstu klassíska hádegisverðarrétti og nota til þess algengar íslenskar sjávarafurðir og sláturafurðir
  • matreiða helstu íslenska þjóðarrétti
  • setja saman helstu eftirrétti
  • reikna út næringargildi og áætla skammtastærðir
  • matreiða samkvæmt fæðutengdum ráðleggingum Embættis landlæknis

Hæfnisviðmið

  • útskýra vinnuferla sem byggja á aðferðafræði er lýtur að matreiðslu almenns fæðis með áherslu á fæðutengdar ráðleggingar Embættis landlæknis
  • geta skipulagt verkferla og verkefnalista og unnið eftir þeim í matreiðslu á almennu fæði
  • meta störf sín og annarra í matreiðslu á hlutlægan hátt
  • sýna fram á ábyrgð í umgengni í kennslurýmum
Nánari upplýsingar á námskrá.is
Getum við bætt efni síðunnar?