STÞM1MA25 - Starfsþjálfun 1
Starfsþjálfun MT
Einingafjöldi: 25
Þrep: 1
Þrep: 1
Starfsþjálfun matartæknanema á 1. þrepi eru 25 feiningar. Áfanginn er reynslutími nemans á viðurkenndum starfsnámsstað og stendur yfir í 12,5 vikur. Á tímabilinu öðlast nemandinn aukna þekkingu, leikni og hæfni í öllum almennum störfum matartækna undir leiðsögn fagaðila.
Í áfanganum æfir nemandinn sig í notkun helstu tækja og búnaðar í eldhúsi. Jafnframt beitingu allra helstu matreiðsluaðferða og notkun algengasta hráefnis til matargerðar með áherslu á heilsusamlega og fjölbreytta matargerð og að vinna eftir gæðastöðlum um innra eftirlit, HACCP.
Kennari, leiðbeinandi og yfirmaður bera sameiginlega ábyrgð á starfsþjálfuninni.
Nemandi skal alfarið fylgja þeim reglum sem viðkomandi starfsnámsstaður setur sínu starfsfólki.
Þekkingarviðmið
- aðferðum og vinnulýsingum sem lúta að sérhæfðum verkferlum matreiðslu á fyrsta hæfniþrepi
- tölvukerfi vinnustaðar sem heldur utan um hráefni, uppskriftir, matseðla, innkaup
- vinnuskipulagi fyrir eigin vinnu og mikilvægi vinnuskipulags á vinnustað
- vinnu við undirbúning og grunnmatreiðslu, s.s. kalda rétti og salöt
- skömmtunarfyrirkomulagi vinnustaðar og skammtastærðum
- móttöku og innra eftirliti vinnustaðar
- öðrum vottunum s.s. Svansvottun og hvað það felur í sér
- samskipta ferlum eldhúss við deildir spítalans
- fyrirkomulagi við innkaup og birgðastjórnun
- vinnu við frágang, þrif og hreinlætisáætlunum á vinnustað
- almennri matseðlagerð
Leikniviðmið
- skipuleggja sérhæfða verkferla í samræmi við fyrirliggjandi verkefni
- undirbúa salat og kaldar sósur
- undirbúa og matreiða grænmetis-, grjóna- og pastarétti
- undirbúa og matreiða alla helstu hádegisverðarétti
- matreiða helstu íslenska þjóðarrétti
- undirbúa og matreiða eftirrétti, kalda og heita
- nota skammtastærðir vinnustaðar
- leita að matseðlum, hráefni og uppskriftum í tölvukerfi
Hæfnisviðmið
- útskýra vinnuferla sem byggja á aðferðafræði er lýtur að matreiðslu almenns fæðis með áherslu á fæðutengdar ráðleggingar Embættis landlæknis
- skipuleggja verkferla og verkefnalista og vinna eftir þeim í matreiðslu á almennu fæði
- meta störf sín og annarra í matreiðslu á hlutlægan hátt
- sýna fram á ábyrgð í umgengni á vinnustað