STÞM2MA25 - Starfsþjálfun 2
Starfsþjálfun MT
Einingafjöldi: 25
Þrep: 2
Forkröfur: STÞM1MA25
Þrep: 2
Forkröfur: STÞM1MA25
Starfsþjálfun matartæknanema á 2. þrepi eru 25 feiningar. Áfanginn er reynslutími nemans á viðurkenndum starfsnámsstað og stendur yfir í 12,5 vikur. Á tímabilinu öðlast nemandinn aukna þekkingu, leikni og hæfni í störfum matartækna undir leiðsögn fagaðila.
Í áfanganum þjálfar nemandinn undirbúning og vinnslu á almennu fæði og helstu gerðum af sérfæði þar með talið vegan fæði. Jafnframt að vinna eftir gæðastöðlum vinnustaðarins um innra eftirlit, HACCP. Kennari, leiðbeinandi og yfirmaður bera sameiginlega ábyrgð á starfsþjálfuninni.
Nemandi skal alfarið fylgja þeim reglum sem viðkomandi starfsnámsstaður setur sínu starfsfólki.
Þekkingarviðmið
- vinnuskipulagi fyrir eigin vinnu og mikilvægi vinnuskipulags á vinnustað, undirbúningi og grunnmatreiðslu
- notkun á tölvukerfi vinnustaðar sem heldur utan um hráefni, uppskriftir, matseðla, innkaup
- matreiðslu heitra aðal– og eftirrétta
- matreiðslu ákveðins sérfæðis, s.s. grænmetisfæði, veganfæði, ofnæmis- og óþolsfæði
- útbúa orku- og próteinþétt fæði
- útbúa fljótandi og þykk fljótandi fæði
- skömmtun á mat og að fylgja skammtstærðum vinnustaðar
- vinnu við frágang og þrif á vinnustað
- kröfum um hitastig við móttöku, meðhöndlun matvara og viðbrögð við frávikum
- kröfum um hitastig við móttöku, meðhöndlun matvara og viðbrögð við frávikum
- mikilvægum ferlum við útsendan mat og gæðastaðla um innra eftirlit: HACCP
Leikniviðmið
- undirbúa vinnuskipulag og verklýsingar
- matreiða allt almennt fæði
- matreiða ákveðnar gerðir sérfæðis, s.s. grænmetisfæði, veganfæði, ofnæmis- og óþolsfæði
- orku- og próteinbæta
- skammta mat samkvæmt skömmtunarformi vinnustaðar
- vinna eftir gæðastöðlum vinnustaðar
Hæfnisviðmið
- útskýra vinnuferla sem byggja á aðferðafræði er lýtur að matreiðslu almenns fæðis og sérfæðis
- skipulaggja verkferla og verkefnalista og vinna eftir þeim
- meta störf sín og annarra í matreiðslu á hlutlægan hátt
- sýna fram á ábyrgð í umgengni á vinnustað