VMAT1IB06 - Verkleg matreiðsla
VMAT
Einingafjöldi: 6
Þrep: 1
Þrep: 1
Í áfanganum er farið í grunnmatreiðsluaðferðir, steikingu og suðu. Farið verður yfir notkun og umgengni á öllum helstu tækjum í eldhúsi. Nemandi být til öll helstu soð og fer yfir þá verkferla sem snúa að soðgerð ásamt grunnsósum. Í áfanganum er farið í gegnum innra eftirlit þar sem tekið er á móti vörum farið yfir nýtingu og rýrnun. Nemandanum er fylgt eftir í persónulegu hreinlæti og klæðarburði sem hentar hverju sinni. Einnig er lögð áhersla á frágang matvæla og matvælaöryggi. Í áfanganum er farið í grunnn aðferðafræði í eftirréttagerð. Farið er yfir beitingu hnífa og helstu skurði á grænmeti.
Þekkingarviðmið
- almennum reglum við vörumótöku og frágang matvæla
- öllum helstu tæki og handverkfæri í eldhúsi
- helstu soðum og þeim verkferlum sem snúa að soðgerð
- megin matreiðsluaðferðum með tilliti til hráefnis
- persónulegu hreinlæti
- umgengnisreglum Hótel- og matvælaskólans
Leikniviðmið
- taka á móti vörum
- ganga frá vörum eftir faglegum hefðum
- undirbúa vinnuaðstöðu
- laga helstu soð og grunnsósur
- beita sértækum vinnubrögðum, verkfærum og tækjum
- ganga frá eldhúsi samkvæmt faglegum og/eða stöðluðum hefðum/kerfum, HACCP og gátlistum
Hæfnisviðmið
- skipuleggja, útfæra og framkvæma grunnþætti í soðgerð
- skipuleggja vinnusvæði og framreiðsluferla með tilliti til þess hvert tilefnið er
- þróa kunnáttu og leikni í grunnmatreiðsluaðferðum
- samþætta notkun tækja, áhalda, hráefnis- og verkferla í eldhúsi