STÞM3MA25 - Starfsþjálfun 3
Starfsþjálfun MT
Einingafjöldi: 25
Þrep: 3
Forkröfur: STÞM2MA25
Þrep: 3
Forkröfur: STÞM2MA25
Starfsþjálfun matartæknanema á 3. þrepi eru 25 feiningar. Áfanginn er reynslutími nemans á viðurkenndum starfsnámsstað og stendur yfir í 12,5 vikur. Á tímabilinu öðlast nemandinn aukna þekkingu, leikni og hæfni í störfum matartækna undir leiðsögn fagaðila. Í áfanganum æfir nemandinn sig í matreiðslu og framreiðslu á almennu fæði og öllum helstu gerðum sérfæðis, allar máltíðir dagsins, bæði heitar og kaldar.
Kennari, leiðbeinandi og yfirmaður bera sameiginlega ábyrgð á starfsþjálfuninni.
Nemandi skal alfarið fylgja þeim reglum sem viðkomandi starfsnámsstaður setur sínu starfsfólki.
Þekkingarviðmið
- vinnuskipulagi eigin vinnu og annarra í litlu eldhúsi (1-2 starfsmaður/-menn), deildarskiptu eldhúsi eða stærra eldhúsi
- mikilvægi náinnar samvinnu, hjálpsemi og sameiginlegrar ábyrgðar
- verklýsingum fyrir störf í eldhúsinu
- undirbúningi og grunnmatreiðslu og að vinna eftir skipulagi vinnustaðar
- að undirbúa og matreiða almennt fæði og helstu gerðir sérfæðis
- að taka þátt í og skipuleggja skömmtun á mat og fara eftir skammtstærðum staðarins
- að setja upp innra eftirliti fyrir vinnustað
- að taka þátt í og undirbúa almenna matseðlagerð , fæði með breyttri áferð og sérfæði viðkomandi staðar
- að fara eftir mikilvægum ferlum við útsendan mat og gæðastaðla um innra eftirlit, HACCP
- að vinna að gæða- og úrbótarverkefnum
Leikniviðmið
- undirbúa vinnuskipulag og verklýsingar
- setja upp nákvæmar innihaldslýsingar fyrir rétti og matseðla skv. lögum um merkingar matvæla er snýr að helstu ofnæmisvöldum í fæðu
- matreiða allt almennt fæði
- matreiða sérfæði vinnustaðarins
- skammta mat eftir skömmtunarformi vinnustaðar
- vinna að úrbóta og gæðaverkefnum
Hæfnisviðmið
- bera ábyrgð á verkferlum og skipulagi við gerð almenns- og sérfæðis á heilbrigðisstofnun, í leik- og grunnskóla, þróunareldhúsi í matvælaframleiðslu sem og í eldhúsi þar sem framleiddar eru máltíðir til sölu í mötuneytum, skólum og flugvélum.
- vinna eftir ferlum við útsendan mat og gæðastöðlum um innra eftirlit, HACCP