SSSE2GS04 - Soð, súpur, sósur og eftirréttir
Grunnsoð, súpur og eftirréttir
Einingafjöldi: 4
Þrep: 2
Þrep: 2
Í áfanganum er fjallað um gerð og flokka grunnsoða, alla helstu súpuflokka og grunnsósur, afleiddar sósur og samtímasósur. Einnig er fjallað um gerð, innihald og framsetningu á heitum, köldum og frosnum eftirréttum.
Þekkingarviðmið
- gerð og innihaldi allra helstu grunnsoða
- aðferðum við gerð kjöt-, fisk- og grænmetishlaups.
- notkun á undirstöðu- og afleiddum sósum.
- gerð og innihaldi á samtímasósum og getur borið þær saman við klassíska sósugerð með
- fæðutengdar leiðbeiningar Embættis Landlæknis að leiðarljósi.
- eiginleikum sósu og hvernig hægt er að meta gæði með skynmati (lyktar-, sjón-, bragðskyn)
- hlutverki sósunnar sem hluta af málsverði
- gerð, innihaldi og framsetningu á heitum, köldum og frosnum eftirréttum
Leikniviðmið
- forgangsraða verkefnum og sýna sjálfstæði og frumkvæði í vinnu sinni.
- lesa texta sem inniheldur faglegar upplýsingar, vinna úr þeim á mismunandi hátt, kynna niðurstöður sínar af umburðalyndi og með skilningi á viðhorfum annarra
- skrifa stuttan texta um fagleg efni og færa rök fyrir máli sínu bæði munnlega og skriflega
- afla hagnýtra upplýsinga og greina á milli áreiðanleika þeirra og fræðilegs gildis
- nota heimildir sem skýra eigin röksemdafærslu
Hæfnisviðmið
- gera grunnsoð, grunnsúpur, grunnsósur og þekkja aðferðir, suðutíma og notkunarmöguleika
- gera samtímasósur og þekkja einkenni, aðferðir, suðutíma og notkun
- útbúa alla algenga heita, kalda og frosna eftirrétti og þekkja grunnaðferðir og helstu hráefni í gerð eftirrétta
- hanna og setja fram nýja eftirrétti og beita gagnrýninni hugsun á hugmyndir og verkefni
- meta gæði vinnu sinnar með skapandi og gagnrýnni hugsun og tjá sig um fagleg málefni