VÞVS1SF10 - Verkleg þjálfun á vinnustað
Verkleg þjálfun á vinnustað
Einingafjöldi: 10
Þrep: 1
Þrep: 1
Vinnustaðanám fer fram í eldhúsi heilbrigðisstofnana eða stóreldhúsum með starfsleyfi. Nemandi fylgir leiðbeinanda við öll almenn störf matartækna. Í upphafi tímabils setur nemendi sér fagleg markmið í vinnustaðanámi. Kennari, leiðbeinandi og yfirmaður bera sameiginlega ábyrgð á vinnustaðanáminu.
Í áfanganum lærir nemandi á helstu tæki og búnað í stóreldhúsum. Farið er í allar helstu matreiðsluaðferðir og algengasta hráefni til matargerðar með áherslu á íslenska matargerð. Áhersla er á fæðutengdar ráðleggingar Embættis Landlæknis um hollari matargerð. Unnið er eftir gæðastöðlum um innra eftirlit, HACCP.
Þekkingarviðmið
- aðferðum og vinnulýsingum sem lúta að sérhæfðum verkferlum matreiðslu
- vinnuskipulagi fyrir eigin vinnu og mikilvægi vinnuskipulags á vinnustað
- vinnu við undirbúning og grunnmatreiðslu, s.s. kalda rétti og salöt
- vinnu við frágang og þrif á vinnustað
- skömmtunarfyrirkomulagi vinnustaðar og skammtastærðum
- móttöku og innra eftirliti vinnustaðar
- hreinlætisáætlunum á vinnustað
- almennri matseðlagerð
Leikniviðmið
- skipuleggja sérhæfða verkferla í samræmi við fyrirliggjandi verkefni
- undirbúa salat og kaldar sósur
- undirbúa og matreiða grænmetis-, grjóna- og pastarétti
- undirbúa og matreiða alla helstu hádegisverðarrétti og nota til þess algengar íslenskar kjöt- og fiskafurðir
- matreiða helstu íslenska þjóðarrétti
- matreiða helstu íslenska þjóðarrétti
- nota skammtastærðir vinnustaðar
Hæfnisviðmið
- útskýra vinnuferla sem byggja á aðferðafræði er lýtur að matreiðslu almenns fæðis með áherslu á fæðutengdar ráðleggingar Embættis landlæknis
- skipuleggja verkferla og verkefnalista og vinna eftir þeim í matreiðslu á almennu fæði
- meta störf sín og annarra í matreiðslu á hlutlægan hátt
- sýna fram á ábyrgð í umgengni á vinnustað