VÞVS2SV10 - Verkleg þjálfun á vinnustað
Verkleg þjálfun
Einingafjöldi: 10
Þrep: 2
Forkröfur: VÞVS1SF10
Þrep: 2
Forkröfur: VÞVS1SF10
Vinnustaðanám fer fram í eldhúsi heilbrigðisstofnana eða stóreldhúsum með starfsleyfi.
Nemandi fylgir leiðbeinanda við öll almenn störf matartækna. Í upphafi tímabils setur nemendi sér fagleg markmið í vinnustaðanáminu. Kennari, leiðbeinandi og yfirmaður bera sameiginlega ábyrgð á vinnustaðanáminu.
Í áfanganum er farið í mikilvægi undirbúnings, vinnslu og verklagsreglur á vinnustað.
Farið er í matreiðslu á almennu fæði og helstu gerðir af sérfæði samkvæmt viðurkenndum gátlista heilbrigðisstofnana.
Unnið er eftir gæðastöðlum vinnustaðarins.
Þekkingarviðmið
- vinnuskipulagi fyrir eigin vinnu og mikilvægi vinnuskipulags á vinnustað
- undirbúningi og grunnmatreiðslu
- matreiðslu heitra aðal– og eftirrétta
- matreiðslu sérfæðis, s.s. fæðis með breyttri áferð M1-M3
- skömmtun á mat og að fara eftir skammtstærðum staðarins
- vinnu við frágang og þrif á vinnustað
- kröfum um hitastig við móttöku, meðhöndlun matvara og viðbrögð við frávikum
- áhættuþáttum við matreiðslu og framreiðslu matvæla
- mikilvægum ferlum við útsendan mat og gæðastaðla um innra eftirlit: HACCP
Leikniviðmið
- undirbúa vinnuskipulag – verklýsingar
- matreiða allt almennt fæði
- matreiða fæði með breyttri áferð M1 – M3
- skammta mat samkvæmt skömmtunarformi vinnustaðar
- vinna eftir gæðastöðlum vinnustaðar
Hæfnisviðmið
- útskýra vinnuferla sem byggja á aðferðafræði er lýtur að matreiðslu almenns fæðis
- skipulaggja verkferla og verkefnalista og vinna eftir þeim
- meta störf sín og annarra í matreiðslu á hlutlægan hátt
- sýna fram á ábyrgð í umgengni á vinnustað