HRFM2IB05 - Hráefnisfræði í matreiðslu
HRFM
Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Forkröfur: Námssamningur í matreiðslu.
Þrep: 2
Forkröfur: Námssamningur í matreiðslu.
Lögð er áhersla á móttöku og meðhöndlun á hráefni. Fjallað er um meðferð ferskvatnsfiski, skelfiski og lin- og krabbadýrum. Nemendur læra um sláturafurðir, uppbyggingu vöðva og nýtingu, meyrnun, hlutun og hagnýtingu. Fjallað er um heilbrigðismat og gæðaflokkun kjöts og alifugla ásamt meðferð á villibráð. Nemendi læri um kryddjurtir og grænmeti, kornmeti og algengar tegundir ávaxta, flokkun þeirra, einkenni og notkun. Erlendar sælkeravörur í víðasta skilningi, fjallað er um gæði, notkun, innflutning og reglur sem um það gilda.
Þekkingarviðmið
- mikilvægi og sérstöðu íslensks hráefnis
- heilbrigðismati og gæðaflokkun á sláturafurðum
- meðferð og meðhöndlun á sjávarfangi
- mismunandi erlendum salt- og ferskvatnsfiski
- einkenni og notkun á kryddjurtum, grænmeti og ávöxtum
- íslenskri og erlendri villibráð
- reglum um móttökueftirlit
- reglum sem eiga við um gæða- og heilbrigðismat
- nýtingu á sælakeravörum
- öllum helstu grunnhráefnaflokkum
Leikniviðmið
- meðhöndla ólíkt hráefni
- greina virkni og tilgang grunnhráefna
- þekktja hlutun og hagnýtingu sláturdýra
Hæfnisviðmið
- nýta fjölbreyttara grunnhráefni með hagkvæmum hætti
- draga ályktanir um fjölbreyttari úrlausnir verkefna
- skapa jákvætt viðhorf og virðingu fyrir Íslensku hráefni